วิศวกรรมโยธา : เผยแพร่บทความคุณภาพ บทความวิศวกรรม บทความรู้ทั่วไป แชร์ไฟล์
Password
Username
วิศวกรรม
Custom Search
ปัจจุบันปริมาณพายุฝนมีเพิ่มขึ้น แต่ระบบท่อระบายน้ำที่รองรับมีไม่เพียงพอ จึงเป็นที่มาของน้ำท่วม น้ำระบายไม่ทัน แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่า
สิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่เราเห็นทุกวันนี้ มีวิวัฒนาการมาอย่างยาวนาน และศาสตร์ความรู้ที่ได้สืบทอดและถ่ายทอดกันมาจนกลายเป็น สาขาหนึ่งในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ คือ วิศวกรรมโยธา
พื้นไม้ปาร์เก้ เป็นพื้นไม้ที่มีความสวยงามและมีความคงทนมากอยู่แล้ว นิยมปูในห้องนอนหรือห้องรับแขกเพื่อความสวยงาม แต่มีข้อเสียคือมีราคาแพงและเมื่อใช้นานๆไป ตัวเคลือบไม้จะลอกออกทำให้พื้นปาร์เก้ดูไม่สวยไม่เงางาม เรามีวิธีดูแลพื้นไม้ปาร์เก้มาฝากกัน
วอลเปเปอร์ เป็นอุปกรณ์ติดผนังที่ช่วยตกแต่งให้บ้านของเราเกิดความสวยงาม หรูหรา ดูดี สะดุดตาและโดดเด่นมากกว่าการทาสีบ้านแบบธรรมดาทั่วไป
ผนังที่นำมาใช้ในการก่อสร้างหรือกั้นห้องให้เป็นสัดส่วน มีทั้งผนังปูน ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ ผนังยิปซั่มบอร์ด ซึ่งเมื่อใช้งานนานๆผนังก็จะเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หรือกรณีที่ช่างทำผนังไม่ดี อายุการใช้งานก็จะยิ่งสั้นลงอีก
เมื่อถึงฤดูฝน ปัญหาสำคัญที่ทุกบ้านมักประสบเหมือน ๆ ได้แก่ ปัญหาน้ำรั่วไหล หลังคารั่ว ซึ่งเกิดจากการที่มีเศษใบไม้และกิ่งไม้ต่าง ๆ ไปอุดตัน ทำให้รางน้ำหรือท่อน้ำผันน้ำไม่สะดวกและเกิดการรั่วไหลรั่วซึมเข้าบ้าน
แบบฟอร์มคำนวณราคากลางค่างานก่อสร้าง ปร.1 ปร.2 ปร.3 ปร.4 ปร.5 ปร.6 Vat Factor รวมไปถึงโปรแกรมสำหรับคำนวณค่า แฟคเตอร์ F
Hiley's formula คือการออกแบบ โบรวเค้าน์ (Blow count) สำหรับใช้ในการตอกเสาเข็มว่ามีระยะจมของเสาเข็มต่อฟุตได้ตามมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่
ขั้นตอนวิธีการออกแบบบ้านพักอาศัย ออกแบบอาคารสำนักงาน อาคารโรงงาน อาคารทั่วไป ใช้เทคนิควิธีการในการออกแบบโครงสร้างคล้ายกัน
สำหรับออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง วิศวกรรมโยธา เป็นที่นิยมใช้ในการออกแบบโครงสร้างเสา คาน พื้น บันได ฐานราก ฐานรากบนเสาเข็ม โปรแกรม RC Design (Rc Rit V.1.2) ของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลนครราชสีมา
การออกแบบพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก มีหลายแบบเช่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กวางบนพื้นดิน พื้นวางบนคาน พื้นยื่น ซึ่งการออกแบบมีความความสำคัญมากในวิศวกรรมโครงสร้าง
โปรแกรมออกแบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือที่เรียกว่า เสา คสล. (Reinforce Concrete Colum Design) NEO RC Design Spreet Sheet ของท่าน อ.เสริมพันธ์ เอี่ยมจะบก
โปรแกรมออกแบบฐานรากคอนกรีตเสริมเหล็ก วิศวกรรมฐานรากนั้นสำคัญมากสำหรับรองรับน้ำหนักขององค์อาคารถ่ายลงสู่พื้นดิน
โปรแกรมออกแบบคานคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือที่เรียกว่าคาน คสล. ออกแบบคานยื่น คานช่วงเดียว คานต่อเนื่อง ซึ่งการออกแบบต้องมีความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์โครงสร้างได้ เช่นโมเมนต์ แรงเฉือน เป็นต้น
โปรแกรมออกแบบบันไดคอนกรีตเสริมเหล็ก สำหรับงานวิศวกรรมโยธา ออกแบบบันไดพับผ้า และบันไดท้องแบน บันไดก่ออิฐ ออกแบบโครงสร้าง คสล.
แผ่นพื้นสำเร็จรูปคอนกรีตอัดแรง ซึ่งไม่ต้องหล่อคอนกรีตกับที่เป็นการออกแบบพื้นสำเร็จรูปแบบใช้ลวดอัแรงทำให้งานก่อสร้างมีความรวดเร็วมากขึ้น
ออกแบบเหล็ก ออกแบบไม้ โปรแกรมคำนวณวิศวกรรมโยธา Spreet Sheet โปรแกรมออกแบบโครงสร้างเหล็ก ออกแบบโครงสร้างไม้ NEO TS 4.20 หรือประยุกต์ใช้ในวิศวกรรมต่างๆก็ได้เช่นเดียวกัน
เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง คอร. ออกแบบโดยใช้โปรแกรม Spreet Sheet ซึ่งการออกแบบเสาเข็มโดยการใช้โปรแกรมชนิดนี้ช่วยในการลดระยะเวลาในการออกแบบโดยใช้มือในการคำนวนเป็นอย่างมาก
ออกแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก NEO RC โปรแกรมคำนวณวิศวกรรมโยธา ออกแบบโครงสร้าง NEO RC Design สำหรับออกแบบฐานราก เสา คาน พื้น บันได เสาเข็มเข็ม
ออกแบบดั้งไม้ เสาไม้ งานวิศวกรรมโครงสร้างไม้ซึ่งปัจจุบันการออกแบบวิศวกรรมโครงสร้างไม้นั้นยังมีความจำเป็นต้องใช้งานอยู่มาก แต่เนื่องจากทรัพยากรด้านไม้นั้นมีอยู่น้อยมาก
โปรแกรมออกแบบแผ่นเหล็กสำหรับไว้ใช้รองเหล็กเสา หรือคานเหล็กช่วยให้การออกแบบของท่านเป็นไปด้วยความง่ายและสะดวกในการคำนวณด้านวิศวกรรม
ชนิดข้อมูล
คำค้น
หมวดหมู่
พื้นที่

 

หน้าแรก เว็บเพื่อนบ้าน โหลดโปรแกรมฟรี ติดต่อเรา/ลงโฆษณา

Copyright  © 2015 BoardENGineer.com  All  Rights Reserved.